Sử dụng máy phát điện thế nào cho an toàn?

Việc dùng máy phát điện khắc phục tình trạng không có điện để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cần thiết tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế đã có nhiều tai nạn thương tâm, đáng tiếc xảy ra do sự thiếu hiểu biết của người sử dụng. Máy phát điện không những gây nguy cơ cháy, nổ cao mà nó cũng gây nguy cơ ngạt vì khí độc thải ra từ máy phát điện khi hoạt động đối với người sử dụng.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng máy phát điện, Cảnh sát PCCC thành phố khuyến cáo người dân cần chú ý một số vấn đề sau:

1. Ngay từ khi đổ nhiên liệu phải thao tác ở nơi không có ngọn lửa, tia lửa điện, thuốc lá… vì hơi xăng dầu bay ra có thể gặp nguồn nhiệt gây cháy.

2. Phải tắt máy phát điện và để nguội trước khi tiếp nhiên liệu vì xăng dầu đổ vào động cơ đang nóng có thể bốc cháy.

3. Nên lắp cầu dao đảo nguồn điện hay tủ chuyển nguồn tự động (ATS) hoặc phải chú ý để ngắt máy khi có điện.

4. Máy nổ và máy phát điện không nên đóng và ngắt đột ngột. Nên đóng điện máy nổ và máy phát điện sau đó khoảng vài phút rồi mới bật dần các thiết bị điện như ti vi, quạt…

5. Cần tính toán không để máy quá tải gây cháy. Trước khi tắt cũng nên để máy chạy không tải khoảng 2 phút để cho các trục, quạt hoạt động được bền.

6. Chỉ sử dụng loại nhiên liệu được khuyên dùng theo hướng dẫn sử dụng máy phát điện hoặc được ghi trên nhóm máy.

7. Ngoài ra, nên đặt máy phát điện ở nơi thông thoáng, ngoài trời, khô ráo, sạch sẽ. Không đặt máy phát điện trong gara, nhà để xe, tầng hầm, gầm sàn hoặc ở nơi kín ngay cả khi có hệ thống thông gió…

One thought on “Sử dụng máy phát điện thế nào cho an toàn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *